0922.696.339

Lãi suất giảm nhanh, người gửi bắt đầu rút tiền mua đất.

Ngày 14/3, Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) giảm lãi suất điều hành thêm 1%. Lãi suất giảm nhanh đã khiến nhiều người gửi tiền bất ngờ. Trong ngày 16/3, nhiều Ngân hàng đã bắt đầu giảm lãi suất bỏ xa mốc 9%/năm.

Cụ thể ghi nhận trong sáng 16/3 tại Việt Á Bank, lãi suất đã giảm xuống 8,2% cho kỳ hạn 12 tháng. Kỳ hạn 13 đến 36 tháng giảm còn 7,8%/năm, giảm đến 1,2 điểm tức là giảm rất mạnh.

Tại Ngân hàng Eximbank cũng đã giảm từ 8%/năm xuống còn 7,5%/năm. Ngân hàng TMCP Sài Gòn giảm còn 8,6%/năm và đối với các kỳ hạn dài chỉ còn 8,3%/năm.

Một số Ngân hàng TM Nhà Nước như Vietcombank, Viettinbank, Agribank hay BIDV hiện lãi suất huy động chỉ có 7,2%/năm.

Làn sóng giảm lãi suất tiếp tục diễn ra sau khi Ngân hàng Nhà nước chính thức giảm lãi suất điều hành. Lãi suất cho vay ở một số hạng mục ưu tiên chỉ còn từ 5% đến 5,5%/năm.

Lãi suất giảm nhanh và đột ngột, nhiều người gửi tiền bắt đầu nghĩ đến việc rút tiền đầu tư.

Chị Vân ở Hoàn Kiếm Hà Nội là cán bộ của đơn vị Bưu Chính đang gửi tiền NH, sáng nay đã có phương án rút tiền để chuyển kênh đầu tư. Chị Vân nói “Lãi suất giờ đã không còn hấp dẫn, trong khi nhiều nhóm sản phẩm đầu tư khác lại đang rất rẻ như BĐS, chứng khoán hay tiền số… nên tôi tính thay đổi”

Tương tự vậy, tại Nha Trang. Vợ chồng anh Trần Mạnh Hà là cán bộ một đơn vị bộ đội đóng trên địa bàn. Sáng nay đã cùng nhau đi tìm đất nền quanh khu vực có pháp lý Sổ Đỏ để mua. Anh Hà nói “Thật sự BĐS giờ đang rất rẻ, trước đây vợ chồng anh chị có 3 tỷ không biết mua đâu ở trung tâm Nha Trang. Nhưng đến nay có khả năng mua tốt 1 nền khoảng 100m2 trong nội đô”.

Phải nói rằng trong thời gian qua, lãi suất tăng và room tín dụng bị hạn chế. Các ngành nghề kinh doanh tiếp cận vay vốn khó khăn, trong khi tiền nhàn rỗi trong dân lại đổ xô vào tiết kiệm. Đây cũng là yếu tố trực tiếp làm dòng tiền lưu thông ra sản xuất kinh doanh gặp khó khăn kiến nghiều ngành rơi vào chậm thanh khoản.

Việc NHNN giảm lãi suất điều hành và mở room tín dụng lại với nhiều ngành nghề trong đó có Bất Động Sản. Đây là tín hiệu tích cực cho thì trường có đóng góp GDP của Việt Nam lên đến khoảng 16% năm.

Lãi suất giảm, dòng tiền khơi thông là động lực để các ngành nghề tăng tốc trở lại. Bất Động Sản, chứng khoán hay một số ngành nghề khác chắc chắn sẽ có tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

Nguồn: vovland.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo