0922.696.339

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA THÀNH THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG

UBND thành phố Nha Trang vừa phát đi Thông báo về việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040.

Theo đó, Báo cáo Thuyết minh điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2040 cũng đã làm rõ những định hướng chiến lược phát triển không gian đô thị tổng thể.

Cụ thể, Nha Trang sẽ nâng cao chất lượng và giá trị các không gian đô thị hiện có; Phát triển mở rộng không gian xây dựng đô thị về phía Bắc, Tây Bắc, phía Tây, phía Nam và phía Đông. (Ra biển – khu vực Vĩnh Lương, Phước Đồng và trên các đảo, nhưng phải đảm bảo bảo tồn tôn tạo và phát huy được các giá trị cảnh quan đặc trưng).

Đồng thời, thành phố cũng xây dựng và tổ chức hệ thống hạ tầng xanh, không gian mở. (Bao gồm hệ thống mặt nước biển, sông, hồ, đầm gắn với hệ thống công viên, quảng trường ven biển, ven sông, trên vùng núi. (các điểm ngắm cảnh, đường dã ngoại, lâm viên…). Làm trung tâm, làm khung định dạng, tạo bản sắc và nâng cao giá trị cho không gian xây dựng. thúc đẩy, đồng thời kiểm soát các không gian phát triển đô thị và du lịch.

Cùng với đó là tổ chức đô thị đa trung tâm. Với trung tâm chính là dải đô thị ven biển và các khu trung tâm khác tại: Khu vực sân bay Nha Trang cũ, dọc sông Cái, tại khu vực đô thị sinh thái Đồng Trũng phía Nam đường Phong Châu, dọc đường Võ Nguyên Giáp và các trục chính đô thị, trên đảo Hòn Tre… dọc các dòng sông khác trong Thành phố.

Song song với đó là Quy hoạch sử dụng đất đa chức năng hợp lý trong các khu trung tâm. Nâng cao tính linh hoạt, năng động, khả năng cạnh tranh, nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Tạo điều kiện để phát triển kinh tế đô thị, đặc biệt là dịch vụ, du lịch, giáo dục chuyên nghiệp, kinh tế tri thức.

Thành phố Nha Trang cũng sẽ phát triển các khu dịch vụ, du lịch sinh thái núi. Tiếp tục triển khai các khu đô thị du lịch sinh thái núi đã được hoạch định trước đây. Để khai thác các giá trị cảnh quan đặc sắc của thành phố.

Đặc biệt, các trọng tâm phát triển đô thị tại thành phố bao gồm: dải đô thị ven biển; Dải đô thị dọc sông Cái; Khu đô thị dịch vụ – thương mại – tài chính tại khu vực sân bay Nha Trang; Khu đô thị sinh thái đồng trũng và rừng ngập mặn phía Nam đường Phong Châu; Khu đô thị công nghệ cao – giáo dục chuyên nghiệp. Vườn ươm doanh nghiệp tại khu vực xã Diên Toàn, Diên An; Khu đô thị dịch vụ nước khoáng nóng và công viên – hồ điều hòa Vĩnh Phương; Khu đô thị sáng tạo tại Tây Bắc hồ Vĩnh Hòa; Cải tạo, nâng cấp khu vực Tây Nha Trang; Các khu đô thị du lịch sinh thái trên vùng núi có tầm nhìn đẹp quanh Thành phố.

Trong định hướng phát triển toàn tỉnh Khánh Hòa thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Báo cáo Thuyết minh điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2040. Để tạo tiền đề cho việc từng bước thực hiện các chiến lược phát triển dài hạn cho đô thị. Trong giai đoạn trước mắt, cần triển khai các dự án dự kiến kêu gọi đầu tư. Các dự án chỉnh trang, nâng cấp chất lượng của các đô thị hiện hữu. Các dự án quan trọng trong việc thực hiện các chiến lược phát triển đô thị; các dự án có khả năng thúc đẩy sự hình thành và phát triển. Các dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính, kết nối các khu chức năng.

Theo đó, các dự án xây dựng các khu – cụm công nghiệp gồm xây dựng mới khu công nghiệp dọc tỉnh lộ 3 (Tuyến Đồng Bò – Trảng É); Đầu tư xây dựng khu công nghiệp công nghệ cao phía Tây Nha Trang. (thuộc xã Diên Toàn và xã Suối Hiệp – Huyện Diên Khánh).

Bên cạnh đó là nhóm các dự án xây dựng phát triển dịch vụ, du lịch. Hoàn thiện công viên biển Trần Phú, Phạm Văn Đồng theo hướng tạo nhiều không gian với nhiều cây xanh bóng mát. Tăng cường đan xen hợp lý các dịch vụ phục vụ công cộng. Chuyển đổi một số đoạn đường Trần Phú thành quảng trường và đường đi bộ, hạn chế giao thông cơ giới.

Xây dựng tổ hợp các công trình thương mại dịch vụ, bến thuyền du lịch, ngắm cảnh… Tại khu vực cửa ngõ phía Nam của Thành phố, đoạn qua đèo Cù Hin;

Chưa hết, nhóm này còn có các dự án phát triển đô thị dọc 2 bên bờ sông Cái. Lấy không gian cảnh quan sông và công viên ven sông làm trung tâm. Tạo lập hình ảnh phố ven sông, thuận lợi phát triển dịch vụ và du lịch sinh thái. Cùng với việc hạ tầng mới được đầu tư. Không gian ven sông cần tái phát triển thành những không gian đô thị mới. Khuyến khích để người dân được tái định cư tại chỗ và có cơ hội phát triển kinh tế dịch vụ…

Thành phố Nha Trang cũng ưu tiên đầu tư các dự án chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu. Các dự án làm sống dậy các khu đô thị mới còn bỏ trống và các dự án về hạ tầng kỹ thuật. Ưu tiên đầu tư trong giai đoạn đến năm 2030.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo